Dĩ nhiên mình đang nói đến Rockshow, mà thường thì rockshow chỉ diễn ra vào buổi tối, có một số ngoại lệ như Rock wave diễn ra từ chiều đến 12h khuya, hay một số Fest diễn ra ở các trường DH, nhưng nhìn chung thì không gọi là rockshow được. Nhớ lần đầu đi Rock Wave III, đi tới trước cổng Tao Đàn rồi, xong thấy đông quá, định về, lúc đó là 7g, show cũng diễn ra được 3 tiếng rồi; thì Negative hát Preconception (sau này Negative rã band) thấy sung quá, vậy là quyết định mua vé “chợ đen” vào

Ừ, đúng rồi, có vé chợ đen nhỉ, càng về sau này, cái lửa nó ít đi, vé chợ đen cũng không còn nữa.

Một show ở SECC, lúc này Microwave đang diễn.

Và những show tiếp sau đó, người ta cứ đi cứ đi, vui vẻ trong headbang và những metalhorn sau khi guitarist đánh 1 đoạn solo hay khi hết bài. Nào biết rằng, chuyện đã thay đổi nhiều. Bây giờ, đi show, không phải ai ai cũng hết mình như trước nữa, những cá nhân tách biệt, rất nhiều những cá nhân tách biệt. Họ nói không với headbang, họ đi để thể hiện, hay để làm gì nữa thì tôi không biết. Nhưng buồn là khi band đánh thì không ai cổ vũ, khi mở nhạc giữa lúc band khác chuẩn bị thì họ lắc lư.

Show ở 69 Bar, đường Nam Kì Khởi Nghĩa. Into Blaze, tác giả đứng ngay bìa phải đang giơ tay lên.

Rồi những kỉ niệm? Những người bạn chỉ gặp một lần trong đời, nhớ hồi năm học 11 đi Rock Storm (by mobifone) tới band cuối cùng là Microwave, thế là đang ngồi từ đường pit, bật mình chạy thẳng vào trong sân cỏ (Sân Vận Động quân khu 7) gào với một thằng chẳng hề quen biết, tới khan cổ họng, rồi cười.

Một lần khác đi show được thằng tây tặng cho cái vòng “Hey, this is from America”, cả 2 thằng cùng hát Seize The Day- A7X khi mấy cha Black Infinity Cover lại.

2 thằng gào hết xăng Seize The Day

“I found you here and please just stay for a while

I’m holding you till our time is done

We both know the day will come but I don’t want to leave you”

Giống như CoCC vậy “Đứng lên bục cao, hét lên niềm đam mê”

Rồi mỗi lần đi show về, là đơ cổ, cả mấy ngày cũng chưa hết, những lần đầu chưa có kinh nghiệm, ngủ đệm gối dưới đầu, sáng ra đầu nó cứ cứng như đá, không xoay lên xuống, qua lại được (khi đang viết bài này mình cũng đang trong tình trạng đơ cổ) Sau này có kinh nghiệm hơn, chịu khó nằm giường đêm hôm đó thôi, sáng hôm sau sẽ đỡ.

Ừ, mà nói thật, một show vui thì già trẻ, lớn bé, trai gái ai cũng như ai, không nhất thiết là phải hiểu tất cả âm nhạc của những tác giả đang diễn, nhưng chí ít, mọi người cũng lắng nghe và tôn trọng thành quả lao động của người khác, đó là một show hoàn hảo, mặc cho những thiết bị âm thanh, hậu cần không tốt như mong đợi. Mà hề gì, vào để xem người khác hát, chứ đâu phải đi uống nước trả tiền.

Sagometal diễn ở Acoustic

Và cũng chẳng biết nói gì hơn, đành mang những suy nghĩ linh tinh đặt lên đây, thay cho lời kết bằng một bài shoegaze/ambient đúng nghĩa.

Advertisements